Chứng chỉ tiếng Anh theo Khung năng lực: Làm thế nào để biết bản thân/con cái đang ở trình độ Tiếng Anh nào? 🇬🇧🙄

Mỗi học viên bước vào thế giới Học tiếng Anh thường sẽ phải làm bài kiểm tra Tiếng Anh để xác định trình độ của mình. Ở bước này, các học viên và phụ huynh thường bị nhiễu loạn thông tin và dễ bị rồi giữa vô vàn các thuật ngữ khác nhau như A1, B1, C2 hay IELTS. Vậy nên, bài viết này sẽ này nhằm giúp bạn hiểu khung đánh giá trình độ Tiếng Anh CEFR, thang đánh giá phổ thông nhất hiện nay, từ đó, lựa chọn được bài kiểm tra phù hợp với mình nhất.


CEFR là gì?

❓Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR) là một tiêu chuẩn quốc tế để mô tả khả năng ngôn ngữ. Nó được sử dụng trên khắp thế giới và bởi chính tổ chức Cambridge English để mô tả các kỹ năng ngôn ngữ của người học. CEFR có sáu cấp độ – từ A1 cho người mới bắt đầu cơ bản nhất đến C2 cho cấp độ khả năng cao nhất. Dưới đây là các trình độ của các bài kiểm tra tiếng Anh theo khung CEFR:


🔴 Young Learner English (YLE) - Tiếng Anh Cho Trẻ

Ở mức độ này, bài kiểm tra sẽ sử dụng các tình huống thực tế hàng ngày để đưa việc học vào cuộc sống. Các kỳ thi này được thiết kế để đánh giá tất cả các kĩ năng chính của kiến thức tiếng Anh - nghe, nói, đọc và viết. 


YLE được chia thành:

  1. Người mới bắt đầu — dưới trình độ А1 (6 đến 12 tuổi)
  2. Movers — cấp độ А1 (7 đến 12 tuổi)
  3. Flyers — cấp độ А2 (8 đến 12 tuổi)
  • Pre A1 Starters (YLE Starters) là bước khởi đầu cho hành trình học ngôn ngữ của trẻ. Các bài kiểm tra này giúp trẻ làm quen với tiếng Anh nói và viết hàng ngày, một cách tuyệt vời để trẻ tự tin và cải thiện tiếng Anh của mình.
  • A1 Movers (YLE Movers) là bước tiếp theo trong quá trình học tiếng Anh của trẻ. Các bài kiểm tra được viết xung quanh các chủ đề quen thuộc và tập trung vào các kỹ năng cần thiết để giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh thông qua nghe, nói, đọc và viết.
  • A2 Flyers (YLE Flyers) là phần thứ ba của các bài kiểm tra tiếng Anh dựa trên hoạt động vui nhộn dành cho trẻ em.

Tất cả các thí sinh hoàn thành bài thi Pre A1 Starters, A1 Movers và A2 Flyers đều nhận được chứng chỉ. Không có đỗ và trượt (pass or fail)!

 

🟩 General & Higher Education (Phổ thông & Đại học) vs Schools (Trường học) 

Các trình độ của General & Higher Education so với Schools có cùng cấp độ và dẫn đến cùng một chứng chỉ được quốc tế chấp nhận. Điểm khác biệt duy nhất là kì thi dành cho trẻ ở độ tuổi đi học hơn là người lớn và phục vụ mục tiêu học tập.

🔴 A2 - KET 

Key English Test (KET) là kỳ thi tiếng Anh Tổng quát cấp độ thấp nhất cho thấy rằng bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Anh cơ bản trong các tình huống hàng ngày.

Để làm bài kiểm tra, bạn sẽ có thể:
- Hỏi và trả lời các câu hỏi về bản thân và người khác
- Hiểu thông báo và hướng dẫn khi mọi người nói chậm và rõ ràng
- Nói với mọi người những gì bạn nghĩ về một cái gì đó bạn đọc hoặc nghe được.

 

🔴 B1 Preliminary - PET 

Pet là trình độ sơ cấp Tiếng Anh cho thấy học sinh đã nắm vững những kiến thức cơ bản về tiếng Anh và hiện có các kỹ năng ngôn ngữ thực tế để sử dụng hàng ngày.


Để làm bài kiểm tra, bạn cần biết cách:
- Bày tỏ sở thích và không thích của bạn, và thảo luận với những người khác
- Hiểu các thông báo và hướng dẫn nói và viết
- Viết thư cá nhân hoặc ghi chú từ một cuộc họp hoặc thảo luận.

 

🔴 B2 First - FCE  

Chứng chỉ tiếng Anh đầu tiên (FCE) là trình độ tiếng Anh tổng quát này chứng minh rằng bạn có thể nói và viết tiếng Anh đủ tốt để làm việc hoặc học tập trong môi trường nói tiếng Anh.
Bạn nên học FCE nếu bạn muốn làm việc trong một doanh nghiệp nói tiếng Anh, sống ở một quốc gia nói tiếng Anh hoặc học một khóa dự bị hoặc dự bị đại học được giảng dạy bằng tiếng Anh.

Để làm bài kiểm tra, bạn cần biết cách:
- Viết báo cáo ngắn và email
- Giải thích một ý tưởng hoặc có một cuộc thảo luận chi tiết bằng tiếng Anh
- Hiểu tiếng Anh tổng quát trên TV và báo chí.

 

🔴 C1 Advanced - CAE  

Trình độ tiếng Anh tổng quát này cho thấy tiếng Anh của bạn đạt tiêu chuẩn cần có đối với một doanh nhân chuyên nghiệp hoặc một sinh viên đại học. Bạn nên thi CAE nếu bạn muốn chứng minh với nhà tuyển dụng hoặc trường đại học rằng bạn có thể giao tiếp tự tin bằng tiếng Anh trong các tình huống học thuật chuyên nghiệp và trình độ cao.

Để làm bài kiểm tra, bạn cần biết cách:
- Viết các báo cáo và email phức tạp, đồng thời ghi chú trong các cuộc họp hoặc bài giảng
- Thuyết trình về những ý tưởng phức tạp bằng tiếng Anh
- Hiểu nhiều loại văn bản, từ tiểu thuyết đến các bài báo quan điểm

 

🔴 C2 Proficiency - CPE  

Bằng cấp này cho thấy bạn đã thông thạo tiếng Anh và có thể sử dụng thành thạo trong các tình huống nghiên cứu, học thuật và chuyên nghiệp đòi hỏi khắt khe. Đây là chứng chỉ cao nhất của Cambridge English. Bạn nên thi CPE nếu bạn muốn chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn có thể sử dụng tiếng Anh ở cấp quản lý cấp cao, hoặc nếu bạn muốn học lên bậc sau đại học hoặc tiến sĩ tại một trường đại học nói tiếng Anh.


Để làm bài kiểm tra, bạn cần biết cách:
- Hiểu hầu hết mọi thứ bạn nghe hoặc đọc bằng tiếng Anh
- Sử dụng và hiểu ngôn ngữ trang trọng, học thuật và thông tục
- Đàm phán, tranh luận và thảo luận về các vấn đề nhạy cảm của các chủ đề phức tạp.

 

🔴 IELTS 

Đây là bài kiểm tra tiếng Anh phổ biến nhất thế giới dành cho giáo dục đại học và di cư toàn cầu. IELTS được thiết kế để kiểm tra khả năng ngôn ngữ của những người muốn học tập hoặc làm việc ở những nơi sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp.

Các tổ chức giáo dục, người sử dụng lao động và cơ quan nhập cư của chính phủ thường yêu cầu bằng chứng về kỹ năng tiếng Anh như một phần của thủ tục tuyển dụng hoặc nhập học. IELTS được chấp nhận rộng rãi cho những mục đích này.

Sự khác biệt giữa kỳ thi IELTS và các kỳ thi đã đề cập trước đó là đây là một kỳ thi ĐA CẤP. Nó được nhằm đánh giá chi tiết và chính xác người học ở trình độ CEFR B1-C2. 

 

🔴 Cambridge English Qualifications for business (Tiếng Anh Kinh Doanh)

Được thiết kế để giúp các chuyên gia phát triển các kỹ năng tiếng Anh để giao tiếp tự tin trong môi trường làm việc quốc tế, chứng chỉ Tiếng Anh kinh doanh của giúp bạn chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có các kỹ năng tiếng Anh để thành công.

  • B1 Business Preliminary giúp bạn có được những kỹ năng ngôn ngữ thực tế cần thiết để bắt đầu kinh doanh bằng tiếng Anh.
  • B2 Business Vantage cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn đã sẵn sàng kinh doanh ở cấp độ quốc tế.
  • C1 Business Higher giúp bạn có được các kỹ năng ngôn ngữ thực tế cần thiết để làm việc hiệu quả ở cấp độ cao trong kinh doanh quốc tế.

Nếu bạn vẫn còn bất kỳ câu hỏi nào về các bài kiểm tra tiếng Anh, hoặc các khóa học bạn nên tham gia, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Vì chúng tôi có nhiều lớp học, tùy theo nhu cầu của tất cả học sinh, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ trực tiếp với chúng tôi để biết thêm thông tin, đánh giá và ước tính điều gì là tốt nhất cho con bạn

NHẮN TIN VỚI TƯ VẤN VIÊN CỦA CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK TẠI ĐÂY

Hoặc liên hệ trực tiếp qua:
Gọi điện/Zalo: +84 85 77 59 479
Địa chỉ: 05, Grand Marina, EcoPark, Hưng Yên
Gọi điện/Zalo: +84 93 447 3823
99 phố Bắc Cầu, Ngọc Thuỵ, Long Biên, Hà Nội
Hãy đến với chúng tôi, đăng ký cho con bạn vào trung tâm của chúng tôi và chứng kiến ​​sự phát triển của con trong tương lai nhé.